Mẹo vặt

Mẹo chữa táo bón cho trẻ sơ sinh dứt điểm, hiệu quả không cần uống thuốc

0

Trẻ sơ sinh có bộ máy tiêu hóa chưa được hoàn thiện và rất yếu ớt nên tình trạng táo bón ở trẻ diễn ra thường xuyên. Nhiều bà mẹ đã phải mất ngủ vì chứng táo bón thường xuyên của trẻ khiến trẻ gầy ốm, chậm phát triển. Dưới đây chúng tôi sẽ mách cho các mẹ mẹo chữa táo bón cho trẻ sơ sinh dứt điểm, an toàn và hiệu quả không cần uống thuốc.

>>Xem thêm: mẹo làm trắng răng

Tìm hiểu về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là tình trạng chậm đại tiện, phân di chuyển chậm trở nên cứng rắn và khô. Bé đi đại tiện khó khăn, ngồi lâu rặn nhiều đau rát và khó chịu khiến bé sợ hãi.

Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh là: đại tiện khó khăn, rặn nhiều đau rát, mặt đỏ ửng lên, xì hơi mùi khó chịu. Bụng trẻ hơi phình to, khó hịu, ì ạch, quấy khóc, kém ăn, chặm tăng cân, chậm phát triển và khi ngủ hay bị giật mình.

Tình trạng táo bón kéo dài sẽ khiến cho những chất độc trong phân xâm nhập vào cơ thể gây hại cho trẻ, dẫn đến bệnh trĩ hoặc đại tràng thứ phát phình to.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ít bị táo bón hơn trẻ bú sữa ngoài. Nếu mẹ ăn phải những thực phẩm cay nóng hay uống thuốc giảm cân sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến sữa cho bé bú khiến cơ thể bé bị mất nước khá nhiều làm cho phân khô gây táo bón.

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ có lượng phân ít hơn nên 3-4 ngày bé mới đại tiện nhưng phân vẫn mềm. Khi chuyển sang giai đoạn trẻ bú sữa ngoài hoặc ăn dặm sẽ khiến trẻ dễ bị táo bón hơn do chưa thích nghi với sự thay đổi về thức ăn với chế độ hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau.

 

Mẹo điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi phát hiện trẻ bị táo bón, mẹ không cần quá lo lắng và hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết hiệu quả nhất. Dưới đây là các mẹo trị táo bón ở trẻ sơ sinh:

Cho trẻ uống nhiều nước: Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng còn bú sữa mẹ thì hoàn toàn không cần uống nước, nhưng nếu trẻ bị táo bón thì vẫn cần cho trẻ hấp thụ khoảng 100ml nước mỗi ngày. Trẻ ăn dặm từ 6-12 tháng cần hấp thụ 200-300ml nước mỗi ngày, từ 1-3 tuổi 500-600ml nước, 3-5 tuổi 1lit nước, lớn hơn 10 tuổi 1,5l-2l nước mỗi ngày.

Với những trẻ còn đang bú sữa mẹ mà cần điều trị dứt điểm chứng táo bón bằng cách mẹ cần hấp thụ 2,5-3 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, mẹ cần ăn nhiều các loại rau xanh và hoa quả mát tươi chín hay sữa chua có tác dụng nhuận tràng tiêu hóa tốt.

Với những trẻ ở độ tuổi ăn dặm thì nên cho trẻ ăn nhiều rau ranh và quả chín có tính nhuận tràng như râu mồng tơi, đu đủ chín, chuối tiêu, cam, bưởi, …. Mẹ nên tập cho bé ăn nhiều rau và hoa quả chín từ nhỏ và tránh xa các loại hoa quả nóng như ổi, hồng xiêm, hay bánh kẹo ngọt, nước có ga, ….

Những trẻ dưới 1 tuổi nếu mắc chứng táo bón, mẹ có thể xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng để kích thích tăng nhu động ruột. Đối với những trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho trẻ vận động thể dục thể thao để tăng cường vận động cơ bụng và cơ tròn hậu môn.

Mách cho bạn mẹo làm trắng răng siêu tốc an toàn và hiệu quả ngay tại nhà

Previous article

Trang điểm tạo khối cho khuôn mặt như thế nào?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Mẹo vặt