Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ

Hiện nay, sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ là hai loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích và sử dụng trong các buổi biểu diễn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại nhạc cụ này. 

Sự giống nhau giữa sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ 

Sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ đều được làm từ nguyên liệu chính là tre, trúc hoặc nứa. Trong đó, trúc nứa là loại nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất để chế tạo nên sáo mèo. 

Vì thuộc hệ sáo mèo nên cả hai loại sáo này đều có cấu tạo giống nhau. Cụ thể, cả hai đều có bộ phận bắt buộc ở đầu miệng sáo đó chính là một lưỡi gà (lam đồng). Bộ phận này được chế tạo từ những miếng đồng nguyên chất, được các nghệ nhân mài hoàn toàn bằng tay sao cho mỏng dẹt nhất, sau đó dùng keo chuyên dụng để dán miếng đồng vào đầu miệng sáo. 

Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ

Bộ phận lưỡi gà của cây sáo mèo Nữ 

Sáo mèo nữ và sáo mèo Nam đều được dùng trong các buổi biểu diễn, diễn xướng với những bài hát, bản nhạc mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng. Với hai tone sáo khác nhau, hai loại sáo này hỗ trợ cho nhau nhằm mang lại bản nhạc hay nhất. 

Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ

Bộ phận lưỡi gà của cây sáo mèo Nam 

Sự khác nhau giữa sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ 

Bên cạnh những điểm giống nhau thì hai loại nhạc cụ này cũng có những điểm khác nhau. Đầu tiên đó là thang âm. Cụ thể, sáo mèo Nam có giọng trầm ấm với đầy đủ  các nốt tương tự như một chiếc sáo mèo Việt hệ cải tiến với 8 lỗ bấm. 

Còn sáo mèo Nữ thì thường bị khuyết đi một số nốt nên có âm sáo thanh và cao hơn sáo mèo Nam. Chính đặc điểm âm thanh khác nhau này mà sáo mèo Nam thường dùng để thổi cho các giọng chính trong buổi diễn xướng, còn sáo mèo nữ thì dùng để thổi bè và nâng quãng lên cho sáo mèo Nam. Trong một số trường hợp, sáo mèo Nữ cũng có thể dùng để thực hiện các bài diễn tấu.

Nếu như người chơi có thế biến tấu cách thổi cũng như các kỹ thuật thì sáo mèo Nam có thể thổi được tương tự như một chiếc sáo mèo Tàu. 

Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ

Sáo mèo Nam thường được thổi với giọng chính còn sáo mèo Nữ thì dùng để bè và nâng quãng cho sáo mèo Nam

Khi thổi sáo mèo Nữ, người chơi cần dùng hơi căng và đầy hơn sáo mèo Nam. Chính vì vậy, đối với những người mới bắt đầu học thổi sáo mèo Nữ sẽ cảm thấy hơi khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen thì việc thổi sáo cũng khá dễ dàng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về sự giống nhau cũng nhữ khác nhau giữa hai loại sáo là sáo mèo Nam và sáo mèo Nữ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quá trình chơi sáo của được thuận lợi hơn. 

>> Xem thêm: 

Biến ước mơ thành người thầy thuốc ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Top 5 Bài tập giảm mỡ bụng dưới cấp tốc cho mùa hè sôi động