Du lịch

Tìm hiểu những nét độc đáo trong trang phục truyền thống Canada

0

Bất cứ quốc gia nào cũng đều có một bộ trang phục truyền thống đặc trưng của quốc gia đó. và xứ lá phong cũng vậy, trang phục truyền thống Canada chính là nét đẹp tinh thần và khẳng định được sự tinh tế của văn hóa quốc gia. Phía đằng sau bộ trong phục đặc biệt ấy là cả những bí ẩn về cả một giai thoại, về lịch sử của quốc gia đó. Chúng ta hãy cùng khám phá về  bộ trang phục đặc biệt này nhé!

Trang phục truyền thống Canada qua từng thời kỳ

Nguồn gốc lịch sử của bộ trang phục truyền thống Canada

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVII, trang phục truyền thống Canada chịu sự ảnh hưởng mạnh của những thổ dân da đỏ cùng với các thực dân châu Âu. Trang phục truyền thống lúc bấy giờ phụ thuộc chủ yếu vào khí hậu và thời tiết. Đó là lý do cho sự xuất hiện của Parkas, áo Ojibwa, hay Tuques, và găng tay, bịt tai vào thời gian đó.

Đến khoảng thế kỷ XIX, người thổ dân da đỏ chuyển dần sang trang phục của người châu Âu như: Áo sơ mi có đính cườm, các loại áo len, váy Seminole, … và bộ đầm Cherokee nổi tiếng.

Cho đến bây giờ, trang phục truyền thống của đất nước này đã được thay đổi theo chiều hướng hiện đại hóa. Đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ để phù hợp hơn với thời trang trang toàn cầu. Những bộ đồ truyền thống này thường được sử dụng nhiều trong những lễ hội diễn ra hàng năm của đất nước.

Hầu hết những bộ trang phục truyền thống xưa cũ đều đang được trưng bày và bảo quản tại hai bảo tàng quốc gia là Royal Ontario và McCord.

Sự thay đổi của trang phục truyền thống nam nữ

Để phù hợp hơn với cuộc sống ngày một thay đổi, trang phục truyền thống của người dân nơi đây cũng dần thay đổi theo nhịp sống hối hả đó. Cụ thể như:

Trang phục của các thổ dân da đỏ

Trang phục của thổ dân da đỏ là một trong những yếu tố ảnh hưởng sâu sắc nhất đến văn hóa ăn mặc của con người Canada.

Tất cả trang phục của thổ dân da đỏ thời kỳ này đều được làm từ những loại vật liệu tự nhiên. Còn về phụ kiện và trang sức đều được làm hoàn toàn từ gỗ hoặc xương của động vật.

Điều ấn tượng của tổng thể trang phục chính là chiếc mũ lông chim. Trên chiếc mũ này, lông chim được dựng đứng và đội ở trên đỉnh đầu.

Trang phục của các thổ dân da đỏ

Về trang phục được làm chủ yếu từ da động vật. Để tạo điểm nhấn thì họ sẽ trang trí thêm những tua rua xung quanh đó. Vào lúc tiết trời nóng họ sẽ không mặc áo. Còn vào lúc trời lạnh thì sẽ dùng áo sơ mi bằng da.

Với nữ giới, họ thường sử dụng áo sơ mi da và chân váy cùng với xà cạp. Để  có thể phân biệt những bộ lạc với nhau, người ta sẽ nhìn vào cách thiết thế cùng với đường nét hoa văn ở trên vải hay vật liệu và trang sức mà người đó sử dụng.

Trang phục của người dân thời thuộc địa

Trang phục truyền thống Canada thời điểm này chịu ảnh hưởng nhiều của hai nước đế quốc Anh và Pháp.

Điển hình là trang phục nam với kiểu quần kiểu ống chẽn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận mắt chứng kiến và mặc được bộ trang phục này. Chỉ có giới nhà giàu và thượng lưu mới có đủ khả năng để đặt mua quần áo từ châu Âu. Đến thế kỷ XIX, hầu hết nam giới Canada đều sử dụng quần dài cùng với áo dài thắt lưng và kiểu áo choàng trùm đầu.  Một chút điểm nhấn ấn tượng với kiểu quần áo làm bằng vải  Anh.

Máy tính xách tay Anh: Best Acer Laptops

Sự thay đổi vào thời thuộc địa

Từ khoảng thế kỷ XVII cho đến XIX, nữ giới Canada đã chuyển sang áo và váy riêng. Thêm vào đó họ đã có đồ lót để mặc ở bên trong. Một vài kiểu quần áo phổ biến lúc bấy giờ như: Áo choàng, tạp dề và các loại mũ kiểu cách.

Nữ giới nước này cũng cực kỳ thích những đôi bốt được làm bằng da. Phong cách thời trang này được học hỏi chủ yếu từ tạp chí thời trang ở Âu châu.

Trang phục hiện nay của Canada

Khi cuộc sống ngày một văn minh hơn, trang phục của con người cũng dần dần thay đổi theo đó để phù hợp hơn với nhịp chảy của thời gian. Thay vì vẻ đẹp rườm rà trong quá khứ thì phong cách thời trang lúc này trở nên gọn gàng hơn và có sự tinh tế hơn.

Dù thế nào thì trang phục của người Canada vẫn sẽ phụ thuộc vào vấn đề thời tiết. Dù là nam hay nữ cũng đều có sự thay đổi để phù hợp với xu hướng của cuộc sống.

Trang phục hiện đại của người dân Canada

Những bộ trang phục truyền thống Canada dần thay đổi theo thời gian để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì đây vẫn là một nét đẹp không thể nào  chối từ của đất nước lá phong đỏ.

Là  một đất nước có những bộ trang phục độc đáo đây cũng là lý do khiến cho người dân tứ xứ muốn một lần tham quan đất nước này. Để có thể biết thêm chi tiết về visa Canada hãy xem tại đây nhé!
Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm đi du lịch nước mỹ.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm chụp ảnh đẹp Mộc Châu.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Cát Bà bằng xe máy.

NHỮNG CHAI NƯỚC HOA DỊU NHẸ – GIÁ BÌNH DÂN CHO CÁC BẠN SINH VIÊN

Previous article

Những kiểu tóc ngang lưng dễ thương chuẩn style Hàn Quốc dành cho các bạn nữ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Du lịch